Sen Bách Diệp Hồ Tây

Theo cụ công cụ bà cao niên trong thôn sen xưa, sen Tây hồ hay còn được gọi là Sen Bách Diệp, gồm vùng nguyên gốc là khu vực Tây Hồ. Cũng chính vì gọi là Sen Bách Diệp bởi trung bình mỗi bông sen trên đây gồm tới 100 cánh. Nhiều người dân lại mang đến rằng, bạn Tây hồ nước cứ dùng “mỹ từ” để “thổi phồng” như là sen này lên. Nhưng, hễ ai thắc mắc, cứ đếm bông sen là ra, bông ít cũng có không bên dưới 90 cánh, bông các quãng 120 cánh.

Bạn đang xem: Sen bách diệp hồ tây

 

*

 

Trung bình mỗi bông Sen Bách Diệp có tới 100 cánh

 

 Sen Bách Diệp được coi là một thành phầm đặc sản cổ truyền của thủ đô và danh tiếng với bông to, thơm đượm. Gạo sen (phần phụ của nhụy hoa) có white color to mảy chuyên dùng để làm ướp trà.

 

 Hương Sen Bách Diệp nhẹ, thơm nhẹ nên mong mỏi trà sen tất cả vị đượm sệt trưng, phải ướp các lần, hương bắt đầu ngậm sâu vào cụ thể từng cánh trà. Phải qua 1 lần ngậm hoa, bảy lần gạo, bảy lần sấy mới khiến cho được thành phầm trà sen truyền thống đúng “gốc” Tây Hồ.

 

 Hoa Sen Bách Diệp là dạng hoa cánh kép, bên phía ngoài là số đông cánh hoa lớn, phía bên trong những cánh nhỏ tuổi ôm gần kề lấy nhụy hoa. Đây chính là đặc điểm kết cấu hoa đặc thù của Sen Bách Diệp nhằm giúp hương sen thơm lâu và cực kỳ đượm, các gạo sen thì to và căng mọng. Các hạt gạo sen này dùng làm ướp được nhiều loại trà sen rất thơm ngon đặc thù của đất Hà Thành.

Xem thêm: Top 7 Máy Xay Đá Bào Mini Bằng Tay Giá Rẻ Doshisha Is, Máy Bào Đá Bằng Tay Giá Rẻ Doshisha Is

 

*

 

Người ta bước đầu thu hoạch sen vào đến ngày 19/5, ngày sinh nhật Bác

 

 Thao tác ướp trà phải nhanh, mỗi khâu đề xuất có thời hạn theo lao lý để hương thơm sen không trở nên bay mất. Vậy nên, trà sen hà nội có quý giá cao không chỉ là bởi hoa sen Tây hồ nước là nguồn gen quý ngoại giả bởi sự cầu kỳ, công sức trong quá trình ướp trà sen của tín đồ dân khu vực đây.

 

 Người làm cho trà thường ban đầu thu hoạch và ướp trà vào trong ngày 19/5, ngày sinh nhật chưng và kéo dãn dài đến trung tuần mon 9 là dứt mùa có tác dụng trà sen. Với các tinh túy từ nguồn hoa sen và thẩm mỹ ướp trà của bạn Tây hồ phải những người “tinh” về trà, si trà mới thưởng thức được hết vị của trà Sen Bách Diệp.

 

 Theo rất nhiều nghệ nhân thưởng trà, mọi khi dâng bát trà sen, vị đượm của trà ban đầu ngấm vào đầu lưỡi, tín đồ ta không chỉ thấy hương trà, mùi hương sen, ngoài ra còn thấy cả hương thơm của đất, của trời Tây hồ nước phảng phất.