Cách làm thịt lợn hun khói

Thịt lợn hun khói từ rất lâu đã vô cùng nức tiếng ngơi nghỉ những khu vực miền núi và trung du và được không hề ít địa phương trên cả nước nhớ mang đến như một điều không thể không có khi kể đến Tây Bắc. Không ít nơi đang tìm cách học hỏi và tiếp thị xa hơn những công thức làm làm thịt lợn hun sương hấp dẫn. Thế nhưng làm rứa nào để rất có thể có được món ngon thu hút này? gồm cách có tác dụng thịt lợn hun sương nào tận nơi mà vẫn bảo vệ được vị ngon nguyên bản của nó không? giết lợn hun sương - đặc sản nổi tiếng của miền Tây Bắc

Thịt lợn hun khói - đặc sản rất riêng luôn luôn phải có của miền Tây Bắc

Tây Bắc nói riêng với vùng Trung du miền núi phía bắc nói chunglà khu vực có vùng địa lý khá đặc biệt quan trọng với địa hình hiểm trở, màng lưới giao thông vận tải tuy còn trở ngại chủ yếu đuối là đường bộ. Nơi đây còn là nơi lưu trú của rộng 20 bằng hữu dân tộc thiểu số bên trên cả nước, đa phần là dân tộc bản địa Tày, Nùng, Mường, Thái, Dao,...

Bạn đang xem: Cách làm thịt lợn hun khói

Cùng với thời gian tồn tại an cư lạc nghiệp lâu đời, độc nhất là ở Tây Bắc đã hình thành nên đều nét văn hóa vô thuộc đặc trưng của các dân tộc thiểu số trên đây, từ bỏ văn hóa, phong tục tập quán cho tới ẩm thực mang đặc trưng rất riêng. Trong nền ẩm thực ăn uống dân tộc vùng tây-bắc có một món nạp năng lượng rất lấy được lòng của thập khách hàng tứ phương đó làthịt lợn hun khói!

*

Cách có tác dụng thịt lợn hun khói - món ăn đặc trưng của miền Tây Bắc

Thịt lợn hun khói là một trong những món nạp năng lượng đặc sản danh tiếng của người thái vùng Tây Bắc. Đi qua siêu nhiều quy trình từ khâu chuẩn bị cho đến khi dành được thành phẩm chuẩn vị, người thái lan đã rước được mức độ hấp dẫnmón ăn uống đặc sản của chính mình tới toàn bộ mọi địa phương bên trên toàn quốc. Không chỉ là được mở ra trong các đợt nghỉ lễ lớn như Tết, đám cưới, giết lợn hun sương cũng là một trong món ăn vặt vô cùng được lòng các bạn trẻ ngày nay.

Cách làm thịt lợn hun khói ngon và chuẩn chỉnh hương vị Tây Bắc

Nguyên liệu chính:

- giết mổ lợn thăn/thịt tía chỉ:

- phân tử mắc khén

- hương liệu gia vị ướp chính: mắm, muối, tiêu, phân tử nêm, gừng, ớt bột...

- những vật liệu khác: bếp, que xiên sắt/nhôm, dao thít giết mổ lớn, thau/chậu/tô chén lớn....

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên vật liệu cho sơ chế:

- làm thịt lợn: nên lựa chọn loại giết thịt thăn hoặc thịt ba rọi để khi hun khói ngừng vẫn duy trì được độ thơm ngon chắc hẳn rằng của thịt. Tốt nhất có thể không buộc phải lựa chọn loại thịt bao gồm mỡ vị khi hun khói nó sẽ ảnh hưởng chảy mỡ, vừa khiến cho thịt thọ khô mà hơn nữa mất đi độ dao dẻo của giết lợn.

Hoặc bạn nên lọc thịt mỡ ra trước khi hun cho thịt lợn sạch mát hẳn mỡ quá nhé!

- hạt mắc khén:Đây là các loại hạt gia vị vô cùngđặc trưng chỉ có riêng trên vùng Tay Bắc. Chúng có mùi hương khôn cùng thơm nồng, là loại hạt của cây tất cả thân gỗ cao. Chủ yếu loại phân tử này mới đem về hương vị đặc thù riêng của món làm thịt lợn hun khói chuẩn chỉnh Tây Bắc đấy! vì đó đây là nguyên liệu gia vị chủ yếu cho món giết hun sương của bạn.

*

Cách làm cho thịt lợn hun khói chuẩn chỉnh hương vị tây bắc - phân tử Mắc khén

- Gia vị: những loại tua vị như phân tử mêm, mắm, muối, tiêu... được sẵn sàng để ướp thịt lợn hun khói. Tùy khẩu vị từng tín đồ mà chuẩn bị gia vị theo số lượng khác nhau, duy nhất là ớt và muối ướp.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm những loại gia vị khác ví như gừng để tạo thêm hương vị thơm nồng cho thịt.

Sơ chế:

- thịt lợn: giết thịt lợn rửa sạch, thái theo thớ thịt hoặc theo từng miếng thái lâu năm vùa đầy đủ dùng, tùy theo ý muốn của người sử dụng (nhưng đừng thái ngắn thừa nhé!)

Hoặc nếu như bạn lười chúng ta cũng trả toàn rất có thể để cả từng miếng thịt lợn bự để ướp và hun luôn, tuy nhiên khi thái lưu giữ thái theo thớ thịt để khi giết lợn được hun khô xong xuôi sẽ tiện cho bạn xé tua hơn, nạp năng lượng cũng vừa miệng hơn.

- Ướp giết mổ lợn: cho thịt đã thái trên vào trong 1 thau/tô chén lớn. Cho tất cả các gia vị đã sẵn sàng sẵn trước đó vào thau cùng trộn số đông tay, trộn cho đến khi các gia vị rải ngấm phần đông vào thịt.

Xem thêm: Dell Xps 13 2 - Dell 9310 Xps 2 In 1 Convertible, 13

*

Sơ chế phương pháp làm giết thịt lợn hun sương tại nhà

Vì khẩu vị từng bạn ăn khác biệt nên trong quá trình ướp vị chúng ta nên ướp vừa phải, tránh việc ướp vượt tay để dễ dàng bề xử lý. Đặc biệt bạn cần chăm chú đến hạt mắc khén, dù đây là loại gia vị đặc trưng nhưng chúng ta không nên vì thế mà cho rất nhiều hạt mắc khén vào do mùi hương của nhiều loại hạt này khôn cùng nồng, cho không ít sẽ vô tình làm át đi mất mùi hương thịt lợn hun khói quánh trưng.

Để giết mổ ngấm hương liệu gia vị đều trong khoảng 3 giờ đồng hồ đeo tay sau đó. Trong vượt trình mong chờ thịt thâm nhập gia vị các bạn nên sẵn sàng sẵn xà ngang, thanh xiên sắt hoặc xâu nứa (dùng để buộc treo làm thịt lợn) hoặc móc kim loại để khi thịt được ướp những thì treo lên.

Cách có tác dụng thịt lợn hun khói chuẩn tại bên có nhà bếp củi:

Ở trên miền tây-bắc hoặc nếu nhà bạn có nhà bếp củi thì quá tuyệt vời. Đã là giết lợn hun sương thì chúng ta phải có phòng bếp để hun giết mổ lợn rồi đúng không nhỉ nào. Sau thời điểm thịt lợn được ướp gia vị khá đầy đủ trong vòng ba giờ đồng hồ thời trang thì bạn bắt đầu treo những miếng giết lợn lên bởi xâu nứa, móc sắt kẽm kim loại hoặc thanh xiên nhằm gác bếp.

Đun phòng bếp bằng phòng bếp củi, tiếp đến treo cao các miếng thịt lợn xung quanh bếp để "hun khói" giết mổ lợn.

*

Cách làm cho thịt lợn hun khói bằng bếp củi

Đốt củi tiếp tục để than với củi luôn luôn cháy lửa đỏ rực, như thế thịt lợn hun sương sẽ cấp tốc khô, số đông và nhanh chín một cách tự nhiên.

Theo thời hạn hun khói thường thì trên Tây Bắc, thường xuyên sẽ kéo dãn khoảng từ bỏ 3 - 6 tháng cho thịt lợn hun khói chín đều, thấm đượm mùi hương lửa và khói để có được hương vị xuất sắc nhất, chuẩn nhất.

Nhưng trường hợp là ngơi nghỉ thành thị, những khu vực không chất nhận được bạn có phòng bếp củi lâu đến tận 3 - 6 tháng thì sao?

Cách duy nhất để sở hữu được món làm thịt lợn hun sương thơm khô dẻo mềm chỉ có thể là bỏ vào lò vi sóng và lò vi sóng bật chế độ nướng mà thôi! Đây là biện pháp mà cửa hàng chúng tôi không muốn giới thiệu nhất mang đến với chúng ta đọc, nhưng mà nếu là trong môi trường xung quanh thành thị do vậy đây cũng hoàn toàn có thể coi là cách xuất sắc nhất. Dù không có được hương vị "hun khói", không tồn tại được mùi thơm nồng đặc thù của bếp củi tuy thế xét về thành phẩm chuẩn bị cũng rất có thể coi là món giết mổ lợn hun khói gần nhất với đặc sản nổi tiếng trên tây bắc rồi.

Thành phẩm sau khoản thời gian hoàn thành:

Cách có tác dụng thịt lợn hun khói phức tạp và nhiều công đoạn như vậy chắc chắn sẽ phải là 1 món ăn uống đậm vị làm thịt thà thơm hương thơm khói nhà bếp rồi! kết quả sau khi hoàn thành thịt lợn hun sương phải tất cả màu ám khói đặc thù của nhà bếp củi, thịt lợn ráo ngấn mỡ mà không thật khô khốc, màu thịt ám khói. Khi ăn đậm vị ướp, thơm nồng hạt mắc khén.

*

Như vậy glamourla.vn đã giới thiệu tới bạn đọc cách làm thịt lợn hun khói chuẩn Tây Bắc thơm ngon ngay tại nhà rồi.Để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và rất đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình hay mời bạn đọc xem thêm khoá học đun nấu ăn trên glamourla.vn, những giảng viên sẽ bật mí cho chính mình những cách chế tao món ăn cũng giống như sắp xếp bắt mắt hơn.